PRP xuất hiện trên thị trường làm đẹp với những lời giới thiệu vô cùng hấp dẫn như “sử dụng máu tự thân nên không gây biến chứng”, “Vô cùng an toàn vì lấy máu của mình điều trị cho mình”,… Vậy phương pháp làm đẹp PRP có an toàn không?

Làm đẹp với Tế Bào Gốc PRP đang là phương pháp làm đẹp phổ biến hiện nay vì những hiệu quả mà nó mang lại như điều trị lão hóa da, kích thích mọc tóc, điều trị các vấn đề nám, vết thâm, mụn,…

PRP được ứng dụng trong làm đẹp bằng cách trích lọc huyết tương giàu tiểu cầu từ máu của khách hàng để đưa vào vùng da cần điều trị của chính khách hàng đó.

Theo lý thuyết, PRP vô cùng an toàn vì là máu của bản thân nên sẽ hoàn toàn tương thích với cơ thể, không gây biến chứng. Tuy nhiên PRP vẫn tồn tại một số rủi ro:

Gây sưng ở vùng tiêm: Nếu dụng cụ lấy máu, các khâu chiết tách,… không đáp ứng điều kiện vô khuẩn tuyệt đối có thể gây sưng đau ở vùng điều trị hoặc thậm chí là nhiễm khuẩn.

Một số trường hợp tuy rất hiếm gặp nhưng cũng được ghi nhận là tình trạng sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Nhồi máu tại một số khu vực: Nếu quá trình sàng lọc huyết tương giàu tiểu cầu không đảm bảo do công nghệ lỗi thời hoặc thiết bị sàng lọc kém chất lượng. Hồng cầu có thể bị lẫn vào PRP khi được đưa vào cơ thể, những hồng cầu này sẽ có thể kết lại thành cục máu đông. Hoặc trong quá trình tiêm, bác sĩ không đảm bảo đúng kỹ thuật, kim tiêm có thể vô tình làm tổn thương mạch máu lớn dẫn đến sự hình thành cục máu đông.

Những cục máu đông này có thể theo máu di chuyển lên não hoặc xuống ruột, gây nhồi máu và các tai biến nghiêm trọng.

Chống chỉ định với một số người: Các cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng thường bỏ qua bước kiểm tra sức khỏe cho khách hàng trước khi thực hiện PRP, nhưng việc này là vô cùng quan trọng. Những khách hàng có bệnh về tiểu cầu, các bệnh về rối loạn đông máu, bệnh tiểu đường, bệnh về gan,… là những người nằm trong danh sách chống chỉ định của phương pháp này.

PRP là một phương pháp điều trị da tuyệt vời, nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên lựa chọn nơi thực hiện đảm bảo đầy đủ những yêu cầu y tế cần thiết, và nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện.