Sụn nâng mũi dịch chuyển, lung lay và lệch sống là biến chứng khá phổ biến sau khi thẩm mỹ mũi.

Hiện nay thẩm mỹ nâng mũi để có một gương mặt đẹp và thu hút hơn đã quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Các phương pháp nâng mũi mới không quá khó khăn, lại có thể mang về kết quả thẩm mỹ cao, duy trì được lâu dài càng tiếp thêm động lực cho các chị em. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không tồn tại các rủi ro hay biến chứng. 

Hiện tượng sụn mũi sau nâng bị lung lay, dễ dịch chuyển và lệch sống cũng là một biến chứng thường gặp sau nâng. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ bên ngoài còn tác động xấu đến tâm lý người bệnh và nếu kéo dài còn gây ra nhiều biến chứng phức tạp khó khắc phục.

Nguyên nhân sụn sau nâng bị dịch chuyển và lệch sống

Đây là hai biến chứng thường xuất hiện cùng nhau, vì sụn bị dịch chuyển mà lệch sống, hoặc cũng có thể xuất hiện riêng lẻ bởi những nguyên nhân khác nhau:

Sụn nâng mũi bị lung lay qua lại không được cố định, khi tác động nhẹ vào vùng sống mũi thì có thể thấy được sự thay đổi, dịch chuyển vị trí của vật liệu độn. Nguyên nhân có thể là do mũi chịu tác động bởi ngoại lực, hoặc do bác sĩ đã đặt sụn không đúng vị trí ngay từ đầu. Vật liệu độn phải được đặt trong khoang chứa vừa vặn dưới màng xương sống mũi thì mới đảm bảo sống mũi ổn định. Ngược lại, nếu khoang chứa được bóc tách dưới da, trên màng xương thì nguy cơ dịch chuyển rất cao.

Cấu trúc xương vùng mũi

Ngoài ra, nếu sụn nâng đã được đặt trong dưới màng xương nhưng khoang chứa lại bóc tách lệch lên trên hay lệch xuống dưới quá nhiều thì cũng là nguyên nhân khiến sụn dịch chuyển. Tình trạng dịch chuyển cũng là một trong những nguyên nhân gây lệch sống.

Một nguyên nhân khác gây lệch sống mũi nếu khoang chứa bị bóc tách rộng hơn kích cỡ của miếng sụn thì sụn sẽ lệch sang bên thành mũi, hoặc khi miếng sụn dài hơn khoang chứa cũng sẽ làm mũi lệch vẹo vì áp lực.

Nguyên nhân sụn nâng bị lệch còn có thể do cấu trúc xương, sụn cánh mũi hay vách ngăn bên dưới bị lệch sẵn, kéo theo sụn nâng mới không đúng vị trí.

Cách xử lý khi sụn nâng mũi dịch chuyển và lệch sống

Trường hợp sụn nâng mũi bị dịch chuyển

Nếu vấn đề chỉ xảy ra một vài ngày sau nâng, khi bao xơ quanh sụn chưa hình thành thì bác sĩ sẽ nắn chỉnh lại sống mũi. Việc thực hiện phải hết sức cẩn thận bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm, bởi một khi thao tác sai miếng sụn có thể cứa vào niêm mạc mũi, tổn thương da sống mũi và rất dễ dẫn đến viêm nhiễm. 

Nếu miếng sụn bị dịch chuyển sau một thời gian thì bắt buộc phải tiến hành tái phẫu chỉnh sửa. Bác sĩ sẽ rạch, bóc tách, giải phóng miếng độn cũ và bao xơ xung quanh, nếu vùng mũi không bị viêm nhiễm, vẫn còn đủ mô da sẽ tiến hành nâng mũi lại ngay. Ngược lại, bệnh nhân phải chờ điều trị viêm, giảm tổn thương và tăng sinh đủ mô mềm mới thực hiện nâng lại.

Nhiều bác sĩ sẽ lựa chọn sụn tự thân hoặc sụn Goretex vì độ tương thích tốt, khả năng bám dính cao và ít có xu hướng dịch chuyển. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chuyển từ miếng độn chữ I sang miếng độn chữ L để duy trì độ nhô của đầu mũi và tránh tình trạng miếng độn dịch chuyển lên phía trên. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc kỹ vì miếng độn chữ L có nguy cơ gây hoại tử da đầu mũi do áp lực lớn mà vùng da này phải chịu.

Miếng độn chữ L và miếng độn chữ I

Trường hợp sụn nâng mũi bị lệch sống

Nếu nguyên nhân do khoang chứa không đúng hay đặt miếng độn không đúng thì bác sĩ sẽ bóc tách lại khoang chứa và đặt miếng độn mới vào vị trí thích hợp. Tuy nhiên nếu miếng độn bị lệch do cấu trúc mũi bên dưới như tháp xương mũi lệch, sụn cánh mũi, vách ngăn mũi lệch thì bác sĩ phải can thiệp chỉnh sửa những cấu trúc này trước, sau đó mới tạo khoang chứa và đặt miếng sụn nâng mũi mới. 

Sau khi chỉnh sửa mũi sẽ được băng nẹp cố định, đây là thao tác vô cùng quan trọng trong chỉnh sửa mũi dịch chuyển và lệch sống.

Mặc dù dịch chuyển và lệch sống có thể được khắc phục nhưng bạn cần hiểu rõ rằng bất kỳ quy trình chỉnh sửa nào cũng phức tạp và khó khăn hơn so với quy trình nâng mũi ban đầu. Do đó, bạn hãy lựa chọn một Bệnh Viện Thẩm Mỹ uy tín – chất lượng để được kết quả làm đẹp như ý và hạn chế thấp nhất những biến chứng xảy ra.

Liên hệ với SHE CENTER để biết thêm thông tin chi tiết qua hotline: 0378 88 88 78 hoặc nhắn tin trực tiếp tại đây.