Đây là biến chứng cả bên trong và bên ngoài mũi do mô sẹo hình thành khiến da bị dày và theo thời gian lượng mô xơ sẹo này sẽ khiến mũi co rút, biến dạng.

Biểu hiện thường gặp:

  • Vùng da đầu mũi co rút lại rõ rệt khiến đầu mũi bị dúm vào hoặc hếch lên trên lộ rõ lỗ mũi
  • Da mũi co chặt lấy phần sụn nâng, làm biến dạng trụ mũi
  • Cảm giác đầu mũi luôn căng tức, có thể đi kèm cả tình trạng viêm nhiễm hoặc tấy đỏ

Nguyên nhân gây mũi co rút, biến dạng:

Do hiện tượng co thắt bao xơ quanh miếng độn

Thông thường khi đặt một miếng sụn silicon vào mũi sẽ có mơ xơ hình thành bao bọc quanh miếng độn. Bao xơ này sẽ ngăn miếng độn làm tổn thương da, duy trì độ dày của da và mô mềm. Tuy nhiên nếu tình trạng nhiễm trùng xảy ra hoặc quá trình phẫu thuật làm tổn thương mô quá mức thì bao xơ sẽ dày lên, rộng ra và co thắt lại gây biến dạng mũi.

Do nhiễm trùng

Quá trình thực hiện không đảm bảo điều kiện vô trùng sẽ gây tình trạng nhiễm trùng mũi về sau, tổn thương mô và phần sụn thiếu ổn định.

Do đã qua nhiều lần phẫu thuật

Việc nâng mũi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm trùng từ sụn nhân tạo, tổn thương mô, sụn cánh mũi, hoại tử da dẫn đến tình trạng sẹo co rút.

Do đặt sụn quá cao

Khi đặt sụn càng cao thì áp lực căng da mũi càng lớn, ảnh hưởng đến chất lượng mô, da mũi dần bị bào mỏng dẫn đến co rút.

Cách xử lý mũi co rút biến dạng:

Đánh giá tình trạng mũi

Về cấu trúc mũi bên ngoài là tình trạng da mũi, nếu da dày với nhiều mô sẹo sẽ làm giảm khả năng đàn hồi của da, mức độ kéo dài đầu mũi bị hạn chế. Ngược lại, nếu da quá mỏng sẽ gây khó khăn khi bóc tách vì sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương da.

Về cấu trúc mũi bên trong, bác sĩ sẽ lưu ý đến tình trạng hiện tại của vách ngăn mũi, trụ mũi có co rút hay không và mức độ thế nào.

Quy trình chỉnh sửa:

  • Thu lấy sụn tự thân

Thông thường, quy trình chỉnh sửa mũi co rút sẽ lấy sụn sườn tự thân để làm các miếng ghép kéo dài, nâng cao đầu mũi, sống mũi và dùng sụn tai để bao bọc đầu mũi.

  • Bóc tách da

Bác sĩ sẽ rạch một đường ở trụ mũi hoặc rạch thêm ở 2 bên cánh mũi và bóc tách da để tiếp cận toàn bộ khung mũi. Phải bóc tách rộng lớp da và mô mềm để vừa cải thiện tối đa cấu trúc mũi vừa có thể kéo căng da hết cỡ để trải lại lớp cấu trúc bên dưới. Đồng thời, bác sĩ sẽ loại bỏ sụn cũ và giải phóng hết mô sẹo quanh miếng độn.

  • Kéo dài khung cấu trúc: Bác sĩ sẽ đặt các miếng ghép mở rộng vách ngăn từ sụn sườn để kéo dài đầu mũi.
  • Tái định vị và chỉnh hình đầu mũi

Phần đầu mũi sẽ được chỉnh hình lại toàn bộ để hợp với vách ngăn mới vừa được kéo dài, bác sĩ cũng có thể dựng thanh chống trụ mũi để đẩy cao đầu mũi hơn.

  • Nâng cao sống mũi và bọc đầu mũi

Sau khi chỉnh hình đầu mũi, bác sĩ sẽ đưa sụn nhân tạo vào để nâng cao sống mũi và bao bọc lại đầu mũi bằng miếng sụn tai ghép chồng lên cho dáng mũi mềm mại, tự nhiên.

  • Khâu đóng

Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ mũi và tiến hành khâu đóng vết rạch trụ mũi cùng rìa cánh mũi, sau đó cố định bằng nẹp định hình.

Liên hệ với SHE CENTER để đặt lịch tư vấn cùng bác sĩ hay để biết thêm thông tin chi tiết qua hotline: 0378 88 88 78 hoặc nhắn tin trực tiếp tại đây.