“Giải mã” về tia UV và các chỉ số SPF, PA trong kem chống nắng

Tia UV vẫn âm thầm phá hủy làn da vào những lúc chúng ta ít đề phòng nhất, như ngồi trong phòng kín cả ngày, hay khi thời tiết nhiều mây mát mẻ…Làm thế nào để bảo vệ tối ưu cho làn da, loại kem chống nắng với chỉ số nào là phù hợp?

CÓ 3 LOẠI TIA UV TRONG ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Tia UVA (Allergies & Age) gây nên tình trạng kích ứng & lão hóa da, còn UVB (Burn) sẽ làm bỏng rát trên bề mặt da. Ngoài ra, còn có tia UVC có khả năng hủy diệt, gây ung thư da nhanh chóng, nhưng rất hiếm thấy vì chúng đã được tầng khí quyển cản lại và chỉ xuất hiện ở những nơi bị thủng tầng ozon. Vậy nên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu hai loại tia UV chính gây hại cho làn da là UVA và UVB.

Tia UVA 

Tia UVA có bước sóng trung bình 320-400 nanomet, chiếm 95% trong tia cực tím và 9,5% trong tổng lượng ánh sáng mặt trời. Có thể khẳng định nơi nào có ánh sáng mặt trời, nơi đó có UVA và nó cũng là tia UV đáng lưu ý nhất bởi chúng có thể xuyên qua quần áo, cửa kính và tác động trực tiếp đến làn da. Chúng thâm nhập sâu phần trung bì, đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây kích ứng da như mẩn đỏ, ngứa… hay thậm chí làm biến đổi sắc tố, gây sạm, nám da. Đáng nói hơn, 75% tia UVA là các tia có bước sóng dài (hơn 340 nanomet), xâm nhập sâu hơn và gây thương tổn đến tận phần hạ bì – làm thay đổi cấu trúc làn da, tạo nên nếp nhăn, chảy xệ.

Tia UVB

Tia UVB có bước sóng từ 290-320 nanomet, chiếm 5% còn lại trong tia cực tím và 0.5% trong ánh mặt trời. Tác hại của tia UVB đã suy giảm do sự cản trở của tầng khí quyển. Vì có bước sóng ngắn hơn nên tia UVB có thể bị chặn lại bởi cửa kính chuyên dụng. Nhưng nếu tiếp xúc với làn da , chúng ảnh sẽ hưởng trực tiếp đến tầng biểu bì của da, khiến da trở nên khô nẻ, sạm màu, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi và kích ứng.

Các tia UV hoạt động mạnh nhất vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch, nghỉ mát và vui chơi. Thế nhưng, ánh nắng rực rỡ khi vào hè chưa bao giờ là “bạn tốt” của làn da. Thứ nhất, mùa hè ngày rất dài và bạn cũng vui chơi, hoạt động nhiều dưới ánh mặt trời. Thứ hai, bầu trời quang đãng, không mây của mùa hè sẽ tạo điều kiện để tia UV tiến thẳng đến da với cường độ cao, gây nên những thương tổn nặng nề hơn. Thế nên, các nàng cần phải “phòng bị” tốt hơn cho da vào mùa này nếu không muốn bị sạm, nám, đốm nâu và lão hóa sớm.

CÁC CHỈ SỐ CHỐNG NẮNG

Dù làm việc trong văn phòng, ở nhà, dạo chơi trong thành phố, hay vi vu đến nơi nào thì các Nàng cũng đừng quên mang theo kem chống nắng bên mình nhé. Độ bảo vệ của sản phẩm chống nắng sẽ được thể hiện qua các chỉ số chống nắng được ghi trên bao bì.

Chỉ số SPF

Đây là chỉ số chống nắng thường được biết đến nhiều nhất, SPF là viết tắt của Sun Protection Factor. Chỉ số này chỉ nhận “trách nhiệm” ngăn tia UVB tác động đến làn da. Nếu sản phẩm bạn chọn là kem chống nắng SPF40+, bạn sẽ được bảo vệ khỏi 97% lượng tia UVB tác động đến làn da. 

Chỉ số PA

PA (Protection Grade of UVA) được dùng phổ biến ở châu Á, tương đương với PPD (Persistent Pigment Darkening – Chống làm tối sắc tố da) được sử dụng phổ biến ở châu Âu. 

  • PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%
  • PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%
  • PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%
  • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%.

Hãy bảo vệ tốt nhất cho làn da bằng cách chọn những sản phẩm chống nắng cùng có 2 chỉ số này và cũng đừng quên che chắn thêm khi đi ra ngoài, đeo kính râm để bảo vệ mắt nhé!

Liên hệ với SHE CENTER để biết thêm nhiều thông tin làm đẹp qua hotline: 0378 88 88 78 hoặc nhắn tin trực tiếp tại đây.

Tags: