Có những vết sẹo làm chúng ta tự hào, cũng có những vết sẹo làm chúng ta mặc cảm khiến cuộc sống bị thay đổi. Điều trị sẹo là vấn đề luôn được quan tâm ở SHE CENTER.

Vài vết sẹo trên người là điều khó tránh khỏi, chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua nếu sẹo ở bất kỳ đâu miễn là không phải trên “mặt tiền”. Nếu không may bị sẹo ở mặt hoặc muốn xóa những vết sẹo xấu trên cơ thể bạn có thể tìm hiểu về những loại sẹo này và các cách phù hợp để loại bỏ chúng.

SẸO RỖ

Những bạn từng bị mụn nặng là những người rất dễ gặp phải loại sẹo này do các mô da bị tổn thương hay thiếu hụt collagen trong quá trình liền sẹo. Khi da bị mụn viêm, sưng đỏ, mụn bọc to chứng tỏ mô da đang bị tổn thương nặng hoặc chủ quan không điều trị mụn trứng cá thì da càng dễ bị sẹo rỗ hơn.

Phương pháp phù hợp:

  • Lăn kim vi điểm là cách tạo ra vết thương giả bằng những đầu kim mảnh, kích thích cơ chế tự chữa lành của da. Tuy nhiên, liệu trình có thể kéo dài hơn so với mong đợi.

    Lăn kim vi điểm
  • Peel da hóa học với các loại AHA nồng độ cao để loại bỏ lớp sừng trên da. Các loại acid nồng độ cao cần được tư vấn kỹ càng bởi chuyên gia mà không nên tự áp dụng tại nhà.
  • Laser cũng sẽ loại bỏ lớp sừng trên da, có thời gian phục hồi khá nhanh nhưng không phù hợp với những ai đang còn mụn và da tối màu.
  • Filler HA có thể lấp đầy các vết sẹo lõm đồng thời kích thích sản sinh collagen tự thân làm mịn da. Tuy nhiên, những vết sẹo sâu cần tiêm lại sau 1-2 năm.

SẸO LỒI

Hình thành sau khi lành một vết thương: phẫu thuật, tiêm chủng, trầy xước, mụn… Vết sẹo trồi lên và thường to hơn vết thương trước đó. Phương pháp điều trị phụ thuộc kích thước, cấu trúc sẹo. Qúa trình điều trị cũng tốn nhiều thời gian và qua nhiều giai đoạn hơn.

Phương pháp phù hợp

Phẫu thuật xóa sẹo
  • Tiêm corticosteroid, thuốc hóa trị fluorouracil (5-FU) và interferon để làm mềm các vết sẹo lồi và làm phẳng chúng. Tuy nhiên, các mũi tiêm được thực hiện vài tuần 1 lần.
  • Mổ xóa sẹo, vết sẹo cũ sẽ bị loại bỏ bằng một vết sẹo khác nhỏ hơn và phai dần theo thời gian.
  • Áp lạnh là phương pháp đông cứng và tách bỏ sẹo bằng thuốc làm phẳng dần vết sẹo cũ.

SẸO RÚT

Đây là vết sẹo bạn thường bắt gặp khi bị bỏng da. Sẹo rút sẽ làm căng da, đôi khi làm hạn chế khả năng hoạt động của bộ phận đó, nếu nặng còn gây ảnh hưởng đến cơ bắp và gây mặc cảm cho người bị sẹo.

Phương pháp phù hợp

Sẹo rút cần được thăm khám, phẫu thuật xóa sẹo kết hợp với tiêm hay các phương pháp khác. Tuy nhiên, có thể vẫn còn những vết sẹo nhỏ hơn ngay cả khi điều trị tốt nhất.

Sẹo không chỉ khó điều trị, tốn thời gian mà còn rất mất thẩm mỹ. Vậy nên, cách tốt nhất là hãy phòng tránh sẹo, can thiệp điều trị ngay khi da vừa bị tổn thương, ví dụ như mụn. Hoặc nếu đã hình thành sẹo thì nên điều trị càng sớm càng tốt, khi vết sẹo đang lành thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn và ít tốn kém hơn.

Xóa sẹo càng sớm càng tốt, khi vết sẹo đang lành thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn và ít tốn kém hơn.

Liên hệ với SHE CENTER để biết thêm thông tin chi tiết qua hotline: 0378 88 88 78 hoặc nhắn tin trực tiếp tại đây.